Ngày càng nhiều nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người Việt Nam. Những hãng hàng không giá rẻ đưa ra nhiều ưu đãi cho du khách trong mùa du lịch sắp tới. Các gia đình đều muốn đưa con em mình đi du lịch cùng nhưng việc làm hộ chiếu cho trẻ có nhiều vấn đề khó. Mà việc làm hộ chiếu cho bé khi đi du lịch nước ngoài là bắt buộc. Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé sẽ được hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây:

Hộ chiếu cho trẻ em là gì?

Giới thiệu về hộ chiếu

Hộ chiếu hay còn biết đến với tên gọi là passport là giấy thông hành nhà nước cấp chỗ bạn khi bạn muốn sang nước ngoài. Hộ chiếu giúp nước sở tại nhận dạng được cá nhân và quốc tịch của người đăng ký. Hộ chiếu truyền thống là một cuốn số nhỏ với nhiều trang trong đó lưu giữ thị thực (visa) chỗ phép nhập cảnh vào các quốc gia khác nhau. Ngoài hộ chiếu giấy truyền thống bằng giấy thì hiện nay đã có hộ chiếu điện tử gắn chip tiện ích cho người dùng ở một số nước như Mỹ, một số nước ở châu Âu, Nhật Bản…

Bé và gia đình cùng đi du lịch

Bé và gia đình cùng đi du lịch

Phân loại hộ chiếu thường gặp:

 • Hộ chiếu phổ thông đối tượng sử dụng chính là công dân của nước đó. Tại Việt Nam, hộ chiếu phổ thông có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Du học sinh và công dân định cư cũng được cấp.
 • Hộ chiếu công vụ được cấp cho mục đích đi nước ngoài thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.
 • Hộ chiếu Ngoại giao được cấp riêng cho người giữ chức vụ cao cấp trong các cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Sổ hộ chiếu thường là một dãy bắt đầu bằng một chữ cái viết in hoa, tiếp sau đó là 7 chữ số tự nhiên. Số hộ chiếu thường nằm ở trang 1 dưới chữ Hộ chiếu/ Passport hoặc nằm ở góc phải của trang 2 nơi có ảnh của người có hộ chiếu. Sổ hộ chiếu thường có màu đỏ, xanh lá cây, xanh dương hoặc đen. Màu của sổ không phụ thuộc vào hệ thống phân loại các quốc gia.

Hộ chiếu cho trẻ em

Hộ chiếu cho trẻ em là hộ chiếu được cấp cho công dân dưới 14 tuổi gồm có hai giai đoạn là từ 0-9 tuổi và từ 10-14 tuổi.

 • Bé trong độ tuổi từ 0 tuổi đến 9 tuổi thường làm hộ chiếu ghép chung với bố mẹ (hoặc người đỡ đầu, người giám hộ…) hoặc có thể làm hộ chiếu riêng.
 • Bé từ 10 tuổi đến 14 tuổi thì chỉ có làm hộ chiếu riêng mà thôi.

Và hộ chiếu cho trẻ em cũng có đầy đủ các loại như hộ chiếu phổ thông ( Popular Passport- Ordinary Passport), hộ chiếu công vụ ( Official Passport) và hộ chiếu ngoại giao ( Diplomatic Passport). Hai loại sau chỉ dành cho con em cán bộ đi công tác nước ngoài.

Hộ chiếu của em bé là gì?

Tham khảo thông tin thủ tục Visa tại https://fgvisa.vn/

Một lời khuyên dành cho cha mẹ kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé là nếu bé nhỏ hơn 9 tuổi cũng nên làm hộ chiếu riêng để tránh sau này phiền hà trong các thủ tục, giấy tờ liên quan. Vì hộ chiếu cha mẹ sẽ bị rút ngắn thời hạn nếu làm chúng với các bé.

Sự khác biệt giữa hộ chiếu người lớn và hộ chiếu cho bé

Hộ chiếu của người lớn đi tour du lịch nước ngoài có sự khác biệt với hộ chiếu trẻ em do tính đặc thù về lứa tuổi. Trẻ em không tự đi làm hộ chiếu được, chưa có các giấy tờ tùy thân của cá nhân. Một số điểm khác biệt đó là:

 • Trẻ không cần có mặt khi đi làm hộ chiếu. Bố mẹ, người đỡ đầu, người giám hộ chỉ cần đến cơ quan đăng ký kê khai đầy đủ thông tin và ký tên vào thủ tục đề nghị cấp là hoàn thành việc làm hộ chiếu cho bé.
 • Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé có thời hạn sử dụng ngắn và không được gia hạn. Hộ chiếu cho bé có thời hạn không quá 05 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn thêm thời gian. Với những công dân trên 14 tuổi thì hộ chiếu có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp và được gia hạn thêm theo quy định của pháp luật.
 • Trẻ em không thể làm hộ chiếu bằng hình thức online. Trong cả nước hiện có tại Hà Nội là sử dụng hình thức đăng kí hộ chiếu online nhưng cũng không áp dụng làm hộ chiếu online cho bé. Thủ tục làm hộ chiếu cho bé trên cả nước là như nhau.

>Xem thêm:

Các thông tin liên quan đến việc làm hộ chiếu cho bé

Trẻ em có cần làm hộ chiếu khi đi du lịch không?

Không phải chỉ có người lớn mới cần có hộ chiếu riêng cho mình mà trẻ em cũng rất cần. Đầu tiên là khi có hộ chiếu cho trẻ, con bạn sẽ luôn sẵn sàng cho những chuyến du lịch nước ngoài với gia đình. Hiện nay rất dễ dàng để săn được vé máy bay giá rẻ để đi du lịch, có một chiếc hộ chiếu cho trẻ có nhiều tiện ích khi mà các đường bay quốc tế được mỏ ngày càng nhiều và có nhiều ưu đãi cho khách hàng,

Kinh nghiệm làm hộ chiếu em bé khi đi du lịch

Thứ hai đó là bố mẹ có thể dùng hộ chiếu để check-in cho bé nếu quên không mang giấy khai sinh khi đi máy bay. Nhiều bố mẹ không kiểm tra kĩ các giấy tờ cần thiết khi cho bé đi du lịch, nhất là đối với các bé lớn. Khi có hộ chiếu cho bé, bạn có thể để chúng với hộ chiếu của bố mẹ để tránh bỏ quên.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì làm được hộ chiếu?

Bố mẹ luôn muồn cùng đưa con đi theo bên mình, nhất là trong những chuyến du lịch gia đình. Du lịch nước ngoài hiện nay đang rất phổ biến, họ rất quan tâm là trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu? Theo quy định của pháp luật thì trẻ dưới 14 tuổi được làm hộ chiếu. Vì vậy tất cả trẻ em sau khi sinh ra có đầy đủ giấy tờ cần thiết đều có thể làm hộ chiếu.

Làm hộ chiếu cho trẻ ở đâu?

Theo quy định chung ở Việt Nam, kinh nghiêm làm hộ chiếu cho bé là mọi công dân sẽ làm hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh ở công an Tỉnh, Thành phố nơi công dân đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Hộ chiếu của trẻ em cũng như vậy, bố mẹ có thể đăng kí làm tại phòng quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương.

Thời hạn của hộ chiếu trẻ em

Cũng giống như hộ chiếu người lớn, hộ chiếu trẻ em cũng có thời hạn. Và thời hạn của hộ chiếu trẻ em ngắn hơn so với hộ chiếu người lớn. Hạn được quy định cho hộ chiếu trẻ em là 5 năm và không được phép gia hạn thêm. Vì thế sau khi hết hạn hộ chiếu mà bé chưa đủ hoặc qua tuổi 14 thì bạn phải làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu từ đầu.

Các bước làm hộ chiếu cho bé

Thủ tục làm hộ chiếu riêng cho bé

Bước 1: Chuẩn bị ảnh thẻ

Vì bé không cần phải có mặt khi đi đăng kí làm hộ chiếu nhưng trên hộ chiếu cần có ảnh của bé nên bố mẹ có thể chụp ảnh cho bé trước ở nhà. Quy định ảnh thẻ hộ chiếu ở phải có phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, đầu không đội mũ. Bố mẹ chọn cho bé những bộ đồ có màu sắc nổi trên nền trắng. Bé lớn thì đứng hoặc ngồi trước phông nền, nếu bé nhỏ chưa thể đứng thì cho nằm trên phông nền rồi chụp ảnh. Rửa ảnh để cỡ 4:6 cm.

Chụp ảnh thẻ để làm hộ chiếu em bé

Bước 2: Điền tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

 • Ở nơi đăng kí làm hộ chiếu tại Phòng quản lý xuất, nhập cảnh có cung cấp mẫu tờ khai. Bố mẹ đến nơi và điền đầy đủ thông tin và ký vào đó. Nếu trẻ không còn bố mẹ thì người đỡ đầu hoặc người giám hộ có giấy tờ chứng minh hợp pháp sẽ thay thế. Để tiết kiệm thời gian bạn hãy tải mẫu tờ khai hộ chiếu riêng cho trẻ em trên mạng và điền thông tin trước rồi mang đến nơi nộp.
 • Dán ảnh vào tờ khai. Ảnh chụp không quá 03 tháng.

Bước 3: Xin xác nhận của cơ quan công an địa phương

 • Đến cơ quan công an địa phương nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của trẻ để xin dấu xác nhận chứng minh thông tin được khai là hoàn toàn đúng.
 • Đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ.

Kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé là bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ có liên quan để hoàn thành hồ sơ gồm có:

 • Tờ khai hộ chiếu đã điền đầy đủ thông tin, có dấu xác nhận và dấu giáp lại của cơ quan công an địa phương.
 • Một bản sao giấy khai sinh có công chứng. Nếu không có dấu công chứng thì cần mang theo bản chính để xác thực thông tin.
 • 02 ảnh 4:6 cm kèm theo.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.
 • Sổ hộ khẩu bản chính hoặc bản sao có công chứng. Nếu làm hộ chiếu không phải ở địa phương đăng kí hộ khẩu thường trú thì mang giấy tạm trú tại nơi đang ở thay thế.

Bước 5: Nộp hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ

 • Mang hồ sơ đến nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh, thành phố địa phương.
 • Thời gian làm hộ chiếu cho trẻ là 08 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.
 • Phí làm hộ chiếu cho trẻ là 200.000 đồng/ người.

Bước 6: Nhận hộ chiếu sau khi hoàn thành

 • Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố sẽ cấp hộ chiếu cho bé sau khi bạn hoàn thành các bước trên.
 • Người xin cấp hộ chiếu cho trẻ em đến tại nơi nộp hồ sơ để nhận hộ chiếu chính thức. Hiện nay có nhiều địa phương áp dụng hình thức chuyển phát nhanh giao đến tận nơi.

Làm hộ chiếu chung cho bố mẹ với bé ( bố mẹ chưa có hộ chiếu).

Bước 1: Điền thông tin vào tờ khai xin cấp hộ chiếu để biết kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé:

 • Tải tờ khai xin cấp hộ chiếu theo mẫu trên mạng.
 • Bố mẹ điền đầy đủ thông tin của mình và bé vào tờ khai. Ký và ghi rõ họ tên.
 • Chuẩn bị 01 ảnh bé với kích thước 3:4 cm và 01 ảnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ kích thước 4:6 cm. Dán ảnh vào tờ khai. Ảnh con dán vào ô ở mục 15 còn ảnh cha mẹ dán ở góc trên bên cạnh chữ ” Tờ khai”.

Bước 2: Xin giấu xác nhận của công an địa phương.

 • Đến cơ quan công an xã, phường nơi bạn cư trú xin dấu vào tờ khai.
 • Phải đóng cả dấu giáp lai vào ảnh của bé.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ làm hộ chiếu.

 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu.
 • Bản sao có công chứng giấy khai sinh của người làm hộ chiếu và của bé. Nếu không có công chứng thì mang bản sao và bản chính đi để đối chiếu.
 • 02 ảnh thẻ của người đi làm hộ chiếu kích thước 4:6 cm và 02 ảnh thẻ của bé kích thước 3:4 cm.
 • Nếu hộ khẩu ngoại tỉnh thì chỉ cần mang giấy tạm trú mà không cần sổ hộ khẩu gốc
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người đi làm hộ chiếu.

Bước 4: Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ tại phòng quản lí xuất nhập cảnh địa phương nếu gia đình cho bé đi du lịch nước ngoài.
 • Thời gian làm hộ chiếu là 08 ngày kể tùy ngày nộp hồ sơ.
 • Lệ phí làm hộ chiếu của bố, mẹ chung với bé là 250.000 đồng.
 • Sau khi nộp lệ phí thì bạn sẽ nhân được giấy hẹn và biên lai thu tiền.
 • Bạn có thể đăng kí nhận hộ chiếu qua chuyển phát nhanh ngày sau khi có hộ chiếu.

Hộ chiếu em bé khi đi du lịch

Nếu bố mẹ đã có hộ chiếu của mình mà muốn ghép chung hộ chiếu của bé vào thì cũng làm theo các bước trên. Lưu ý ở mục 14 của tờ khai xin cấp hộ chiếu sẽ điền ” bổ sung trẻ em vào hộ chiếu bố mẹ”. Hồ sơ xin cấp bổ sung sẽ có thêm hộ chiếu đã có của bố mẹ trước đó. Các giấy tờ và thủ tục còn lại giống với cấp chung hộ chiếu của bố mẹ và bé.

Còn một trường hợp trong kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé nữa đó là tách hộ chiếu của bé ra khỏi hộ chiếu chung của bố mẹ vì hộ chiếu của bé có thời hạn ít hơn so với người lớn. Trước tiên bố mẹ sẽ làm thủ tục cấp lại hộ chiếu riêng cho bé và cấp lại hộ chiếu cho bố mẹ. Phải nhớ nộp lại hộ chiếu cũ và thực hiện các bước giống như cấp hộ chiếu riêng cho trẻ. Cần ghi rõ trong tờ khai nếu bạn muốn giữ lại visa thể hiện lịch sử đủ lịch và dấu nhập cảnh các nước đóng. Trình bày với nhân viên vấn đề bạn gặp phải để họ trả bạn hộ chiếu cũ đã đục lỗ.

Hy vọng sau khi tìm hiểu về kinh nghiệm làm hộ chiếu cho bé, bạn có thể tự mình làm hộ chiếu mà không cần thông qua bất cứ dịch vụ nào để mất thêm những chi phí không cần thiết.